ใครมีปัญหาโรคกระดูกฟังทางนี้

ปัจจุบันคนไทยมักจะมีปัญหาโรงกระดูกเป็นจำนวนที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งหลายคนก็ต่างพากันบอกว่าถ้าเป็นโรคนี้ให้ดื่มนม แต่นมนั้นมันก็ไม่ได้มีแค่แคลเซียมเป็นองประกอบ เพราะมันยังมีไขมันที่สูงไม่แพ้กันจึงไม่เหมาะสมอย่างมากกับผู้สูงอายุ และนมคงเป็นสิ่งหนึ่งหลายคนต่างคิดว่ามีแคลเซียมสูงที่สุด แต่อันที่จริงแล้วไม่เลย ฉะนั้นผู้ป่วยที่มีปัญหากระดูกสามารถทานอย่างอื่นเสริมได้และแน่นอนว่ามีแคลเซียมสูงไม่แพ้กับนมแน่นอน

  • คะน้า ถือได้ว่าเป็นแหล่งรวมแคลเซียมและสารต้านอนุมูลอิสระชั้นยอดเลยทีเดียว โดยคะน้าสามารถนำมาประกอบอาหารได้อย่างหลากหลายมาก รับรองว่างานนี้ทั้งอิ่ม อร่อย และได้ประโยชน์แน่นอน ในคะน้า 1 ถ้วย มีปริมาณแคลเซียมอยู่ 94 มิลลิกรัม
  • ถั่วแระ ใครจะไปเชื่อว่าอย่างถั่วแระ 1 ถ้วยนั้นจะมีแคลเซียมสูงถึง 30% ของแคลเซียมที่ร่างกายต้องการในหนึ่งวัน ซึ่งถัวแระที่พูดถึงนี้จะต้องเป็นถั่วแระต้มโดยที่ไม่โรยเกลือเท่านั้น ในถั่วแระ 1 ถ้วย มีปริมาณแคลเซียมถึง 261 มิลลิกรัม
  • น้ำส้มคั่นสด นอกจากที่จะมีวิตามินซีที่สูงมากๆแล้ว น้ำส้มยังมีแคลเซียมที่สูงพอสมควร ซึ่งแน่นอนว่ารสชาติถูกปาก กลิ่นก็หอม แถมยังมีประโยชน์อีกต่างหาก ในน้ำส้มคั่น 1 แก้ว มีปริมาณแคลเซียมอยู่ 23 มิลลิกรัม
  • เมล็ดงา เป็นธัญพืชที่ไม่ค่อยได้มีการนำมาประกอบอาหารเป็นวัตถุดิบหลัก แต่ถึงอย่างไรจะมีใครทราบบ้างว่าเมล็ดงาเม็ดเล็กๆ นั้นสามารถช่วยลดอาการอักเสบ ช่วยต้านอนุมูลอิสระที่เป็นเหตุของการเกิดโรคมะเร็ง ลดความดันโลหิต และเมล็ดงาเม็ดเล็กๆ แค่นั้นยังมีแคลเซียมที่สูงเกินตัวคือ ในเมล็ดงา 1 ช้อนชา มีปริมาณแคลเซียมถึง 88 มิลลิกรัม
  • ข้าวโอ๊ต เป็นซีเรียลและธัญพืชที่เด็กๆ หลายคนมักชอบทานเล่นหรือทานเป็นอาหารเช้า ซึ่งในข้าวโอ๊ตนั้นมีไฟเบอร์สูงอยู่พอสมควรแต่แค่นั้นยังไม่พอ เพราะข้าวโอ๊ตยังจะมีแคลเซียมที่สูงไม่แพ้กัน โดยข้าวโอ๊ต 1 ถ้วย จะมีปริมาณแคลเซียมอยู่ 123 มิลลิกรัม
  • บรอกโคลี เรียกได้ว่าเป็นถึงยอดผักเลยทีเดียว แน่นอนว่าคงไม่พลาดที่จะมีแคลเซียมอยู่ด้วย ในบรอกโคลี 1 ถ้วย จะมีประมาณแคลเซียม 114 มิลลิกรัม
  • เต้าหู้ พูดถึงเต้าหู้คงเป็นวัตถุดิบหลักของคนรักสุขภาพ ส่วนใหญ่เรามักจะนำไปประกอบอาหารแทนเนื้อสัตว์ ซึ่งในเต้าหู้แทบจะไม่มีไขมันประกอบอยู่เลย แต่ถ้าพูดถึงเรื่องแคลเซียมละก็ สูงไม่แพ้อาหารชนิดอื่นเลยคือ เต้าหู้ 1 ถ้วย มีปริมาณแคลเซียมอยู่ถึง 507 มิลลิกรัม ถือว่ามีแคลเซียมสูงจนน่าทึ่งไปเลย

 

สำหรับผู้ที่เป็นเป็นผู้ป่วยโรคกระดูก หรือผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรงดี แนะนำเลยว่าสุขภาพเป็นสิ่งที่ไม่มีขาย ถ้าอยากได้ต้องปฏิบัติเอาเอง ฉะนั้นเริ่มดูแลตัวเองตั้งแต่วันนี้ไปพร้อมๆ กันนะค่ะ